Ads Top

เหตุใด iPhone ถึงได้ครองใจวัยรุ่น


Advertising

ถ้าพูดถึงสมาร์ทโฟน แบรนด์ที่คนส่วนใหญ่นึกถึงคงเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในตลาด ซึ่งมีอยู่หลัก ๆ 5 แบรนด์ ได้แก่ iPhone ของ Apple, Samsung, Oppo, Vivo และ Xiaomi


ไม่ว่าจะเดินไปที่ไหน หากเราถามคนแปลกหน้าสักคนว่าเขาใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์ไหน มักจะพบว่ามีคนตอบว่าอยู่ใน 5 แบรนด์ที่ได้กล่าวมาข้างต้น อย่างไรก็ตาม ความจริงแล้ว iPhone ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนของ Apple กำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มคน Gen Z ทั่วโลกอย่างมาก ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เกิดหลังปี 1996


ในสหรัฐอเมริกา, มีกลุ่มคน Gen Z ที่ใช้ iPhone อยู่ในอัตราส่วนกว่า 34% ในขณะที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนของ Samsung ในกลุ่มคน Gen Z เพียง 10% เท่านั้น ทำให้ iPhone ครองส่วนแบ่งตลาด "สมาร์ตโฟน" ในสหรัฐอเมริกามากกว่า 50% อย่างไรก็ตาม, ยังมีแบรนด์อื่นๆ ที่แชร์ส่วนแบ่งอีกครึ่งหนึ่งของตลาด ในทวีปเอเชีย, สถานการณ์ก็เป็นอย่างเดียวกัน ในเกาหลีใต้ เมืองที่เป็นเมืองกำเนิดของ Samsung พบว่ามีกลุ่มคน Gen Z อายุ 18-29 ปีที่มีส่วนแบ่งที่ใช้ iPhone มากกว่า 52% ซึ่งเป็นจำนวนมากเมื่อเทียบกับผู้ใช้ Samsung สถิติเหล่านี้น่าสนใจ เนื่องจาก Samsung ไม่สามารถครองใจลูกค้ารุ่นใหม่ได้เท่าที่คาดคิด และ Apple ได้กินส่วนแบ่งตลาดสมาร์ตโฟนมากขึ้นเรื่อยๆ
ในขณะที่ข้อมูลการใช้งานสมาร์ทโฟนในไทยไม่มีข้อมูลตามช่วงวัยที่แน่ชัด แต่จากข้อมูลของ StatCounter GS ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2023 พบว่า Apple ครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ตโฟนมากที่สุดในไทยด้วยส่วนแบ่งตลาด 31% ตามด้วย Samsung และ Oppo ที่ได้ส่วนแบ่งตลาด 19.9% และ 16.6% ตามลำดับ
สำหรับคำถามเกี่ยวกับที่มาของความนิยมของ iPhone ในกลุ่มคน Gen Z และสิ่งที่ Apple ใช้ดึงดูดชาว Gen Z ให้เลือกใช้ iPhone มากกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ในตลาด นั้น สามารถตอบได้ว่า:

การตลาดและการโฆษณาที่เน้นสร้างความสร้างสรรค์และเชื่อมโยงกับความเป็นระบบนิเวศในความคิดของคน Gen Z ซึ่งทำให้เจ้าของ iPhone รู้สึกว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและการกระจายความรักในสิ่งแวดล้อม

การพัฒนาและการอัพเดตต่อเนื่องของระบบปฏิบัติการ iOS ที่ส่งผลให้ผู้ใช้รับประสบการณ์ใช้งานที่น่าสนใจและดูเนียนขึ้น

การสร้างความสนใจด้านการถ่ายภาพและการสร้างเนื้อหาที่สร้างสรรค์ผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ ที่มีให้บริการบน iPhone

การสร้างความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว


อีกสิ่งหนึ่งก็คือ Ecosystem ของ Apple ที่เป็นหนึ่งในสิ่งที่ดึงดูดกลุ่มคน Gen Z ให้เลือกใช้ iPhone มากขึ้นได้แล้วครับ ฟีเจอร์เช่น AirDrop และความสามารถในการแชร์ไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ Apple เป็นเครื่องมือที่มีความสะดวกสบายและเชื่อมโยงอุปกรณ์กับกันอย่างราบรื่น ทำให้ผู้ใช้ iPhone สามารถส่งข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างอุปกรณ์ได้ง่ายและรวดเร็ว เช่น ส่งภาพถ่ายหรือวิดีโอไปยัง iPad, Mac, หรือ Apple Watch ได้โดยไม่ต้องใช้สื่อหรือเครื่องมือเพิ่มเติม


นอกจากนี้ยังมีความสามารถอื่น ๆ ใน Ecosystem ของ Apple ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและประสบการณ์การใช้งานที่ต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น iCloud ที่ช่วยเก็บข้อมูลและซิงค์ข้อมูลให้ระหว่างอุปกรณ์ Apple ต่าง ๆ ได้รวดเร็ว แอปพลิเคชัน Apple Music และ Apple Podcasts ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาทางดนตรีและพอดแคสต์ได้ง่าย ๆ ตลอดเวลา รวมถึง Apple Pay ที่ช่วยในการทำธุรกรรมการชำระเงินและใช้บัตรสมาชิกได้อย่างสะดวกและปลอดภัย เป็นต้น

สรุปว่า Ecosystem ของ Apple มีความสำคัญอย่างมากในการดึงดูดกลุ่มคน Gen Z ให้ใช้งาน iPhone


Ecosystem ของ Apple ที่เป็นหนึ่งในสิ่งที่ดึงดูดกลุ่มคน Gen Z ให้เลือกใช้ iPhone มากขึ้นได้แล้วครับ ฟีเจอร์เช่น AirDrop และความสามารถในการแชร์ไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ Apple เป็นเครื่องมือที่มีความสะดวกสบายและเชื่อมโยงอุปกรณ์กับกันอย่างราบรื่น ทำให้ผู้ใช้ iPhone สามารถส่งข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างอุปกรณ์ได้ง่ายและรวดเร็ว เช่น ส่งภาพถ่ายหรือวิดีโอไปยัง iPad, Mac, หรือ Apple Watch ได้โดยไม่ต้องใช้สื่อหรือเครื่องมือเพิ่มเติม


นอกจากนี้ยังมีความสามารถอื่น ๆ ใน Ecosystem ของ Apple ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและประสบการณ์การใช้งานที่ต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น iCloud ที่ช่วยเก็บข้อมูลและซิงค์ข้อมูลให้ระหว่างอุปกรณ์ Apple ต่าง ๆ ได้รวดเร็ว แอปพลิเคชัน Apple Music และ Apple Podcasts ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาทางดนตรีและพอดแคสต์ได้ง่าย ๆ ตลอดเวลา รวมถึง Apple Pay ที่ช่วยในการทำธุรกรรมการชำระเงินและใช้บัตรสมาชิกได้อย่างสะดวกและปลอดภัย เป็นต้น


เพราะหากใครได้ใช้อุปกรณ์ของ Apple หลาย ๆ ชนิดร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, MacBook และ Apple Watch การเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ของ Apple ในระบบ Ecosystem เป็นหนึ่งในความสามารถที่แตกต่างและดึงดูดผู้ใช้งานให้ตัดสินใจใช้ iPhone และอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Apple เพิ่มเติม โดยทุก ๆ iPhone จำนวน 100 เครื่อง ที่ถูกขาย ออกไป Apple จะสามารถขายอุปกรณ์อื่น ๆ เพิ่มเติมไปได้ ในสัดส่วนดังนี้ 

35  AirPods

26 iPads

17 Apple Watches

การใช้งานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ใน Ecosystem ของ Apple เป็นเรื่องที่สะดวกและเป็นระบบ ตัวอย่างเช่นฟีเจอร์ AirDrop ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็ว การคัดลอกและวางข้อความ รูปภาพ และข้อมูลอื่น ๆ ข้ามอุปกรณ์ก็ง่ายดาย นอกจากนี้ การเชื่อมต่อและประวัติการใช้งานร่วมกันยังช่วยให้ผู้ใช้งานได้ประโยชน์จากความสะดวกและความรวดเร็วในการสื่อสารและการใช้งานทั้งหมดของอุปกรณ์ Apple อย่างมีประสิทธิภาพ

การมีความสามารถในการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์ใน Ecosystem ของ Apple นั้นสร้างความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกับผู้ใช้งาน และอาจก่อให้เกิดความคลั่งไคล้ในการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Apple ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่กลุ่มคน Gen Z มีโอกาสซื้ออุปกรณ์ Apple เพิ่มเติมและยอมรับในการใช้งาน iPhone ต่อไป สรุปว่า Ecosystem ของ Apple มีความสำคัญอย่างมากในการดึงดูดกลุ่มคน Gen Z ให้ใช้งาน iPhone 

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ iMessage ที่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่กลุ่มคน Gen Z มองว่าสำคัญและดึงดูดใจให้ใช้งาน iPhone อย่างมาก

iMessage เป็นระบบการส่งข้อความภายในอีคอสเซิลของ Apple ที่ให้ผู้ใช้ iPhone และอุปกรณ์ Apple อื่น ๆ สื่อสารกันได้โดยตรง แตกต่างจากการส่งข้อความ SMS ทั่วไปที่ต้องใช้โครงข่ายสื่อสารเฉพาะ ด้วย iMessage ผู้ใช้สามารถส่งข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ไฟล์ GIF สติกเกอร์ อีโมจิ และอื่น ๆ ให้กับผู้ใช้ iPhone หรืออุปกรณ์ Apple อื่น ๆ ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการสื่อสารนี้

ความสำคัญของ iMessage อย่างหนึ่งคือความสะดวกในการสื่อสารระหว่างผู้ใช้ iPhone ซึ่งสามารถสร้างกลุ่มสนทนา ส่งไฟล์ต่าง ๆ และใช้ฟีเจอร์อื่น ๆ ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งส่งผลให้กลุ่มคน Gen Z ที่ใช้ iMessage มีประสบการณ์การสื่อสารที่หลากหลายและสนุกสนานมากขึ้น

นอกจากนี้ iMessage ยังมีการแยกแยะระหว่างข้อความที่ส่งผ่าน SMS และ iMessage ในส่วนของการเปลี่ยนสีกล่องข้อความ กล่องข้อความที่ส่งผ่าน iMessage จะมีสีน้ำเงินเข้ม ในขณะที่กล่องข้อความ


การเปลี่ยนสมาร์ตโฟนของผู้คนทั่วโลกมีอัตราการเพิ่มขึ้นทุก ๆ 43 เดือนเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 28 เดือนในปี 2013 นั้นเป็นสัญญาณที่บริษัทวิจัยต่าง ๆ พบว่าแบรนด์สมาร์ตโฟนต้องหากลยุทธ์เพื่อดึงดูดกลุ่มผู้ใช้ใหม่ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว กลุ่มคน Gen Z เป็นกลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจ เนื่องจากถ้าแบรนด์สามารถเข้าถึงใจลูกค้ากลุ่มนี้และสร้างความภักดีต่อแบรนด์ได้ ก็อาจสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งอย่าง Brand Loyalty


เมื่อกลุ่มคน Gen Z เติบโตขึ้นและมีพลังซื้อเพิ่มขึ้น มีโอกาสที่พวกเขาจะเลือกใช้สมาร์ตโฟนและอุปกรณ์อื่น ๆ จากแบรนด์ที่พวกเขาชื่นชอบอย่างต่อเนื่อง และในปัจจุบันดูเหมือนว่า Apple กำลังเข้าถึงกลุ่มคน Gen Z มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอาจเป็นแนวโน้มในระยะยาว


การดึงดูดและครองใจกลุ่มผู้ใช้ Gen Z เป็นเป้าหมายที่สำคัญสำหรับแบรนด์ทั้งหลาย เนื่องจากกลุ่มนี้มีพฤติกรรมและความคาดหวังที่แตกต่างจากกลุ่มอื่น ๆ ที่ผ่านมา การสร้างความเชื่อมั่นและความผูกพันทางอารมณ์


อ้างอิง

https://www.bloomberg.com/professional/blog/smartphone-study-shows-apple-clear-favorite-of-gen-z/


Sponsored Links

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.